Monday, July 22, 2024
ชื่นชมอดีต บทความแนะนำ

กุหลาบงาม…และความรัก

เมื่อเทศกาลวาเลนไทน์เวียนมาถึงในทุกวันที่ ๑๔ กุมภาพันธ์ ของทุกปี การบอกรัก คำสัญญา การเริ่มต้นของชีวิตคู่ การแต่งงาน และการจดทะเบียนสมรส ก็คืออีกรูปแบบหนึ่งของการแสดงออกของความรัก และดอกกุหลาบแดงที่สวยสดงามคือสัญลักษณ์สำคัญที่ยังมีหลายคนต้องการ

ภาพดอกไม้: อาภาวัลย์ ลดาวัลย์

คนที่ชอบปลูกต้นไม้จะรู้ดีว่ากุหลาบแสนสวยนั้นปลูกยากกว่าต้นอื่นๆ แต่ร้อยทั้งร้อย คนปลูกต้นไม้ ไม่เคยพลาดที่จะขอลองปลูกกุหลาบ ต่อให้ตายไปหลายต้น ไม่ออกดอกตรงปกอย่างที่หวัง หาสาเหตุไม่ได้ว่าทำไมถึงแคระแกร็น ทั้งที่ก็ทำทุกอย่างเพื่อเธอแล้ว คุ้นๆ ไหมว่าเหมือนความรักก็เป็นเช่นนั้น…เช่นกัน

ภาพดอกไม้: อาภาวัลย์ ลดาวัลย์

รู้จักรัก รู้จักกุหลาบ

คำว่ากุหลาบ มาจากคำว่า “คุ” ในภาษาเปอร์เซีย แปลว่า “สีแดง ดอกไม้ หรือดอกกุหลาบ” ส่วนในภาษาฮินดู มีคำว่า “คุลาพ” ซึ่งหมายถึง “กุหลาบ” ในภาษาไทย ส่วนคำว่า Rose ในภาษาอังกฤษมาจากคำว่า Rhodon ในภาษากรีก หมายถึงกุหลาบ ไม่ว่าจะออกเสียงอย่างไร ในภาษาไหน คำว่ากุหลาบ ก็หมายถึงดอกไม้แสนสวย ที่คนทั่วโลกรู้จักกันในนาม ราชินีของดอกไม้ ที่ยังสามารถสื่อความหมายไปได้ในแต่ละสีที่แตกต่างกัน

Codex Manesse illuminated with roses, illustrated between 1305 and 1340 in Zürich. It contains love songs in Middle High German

เชื่อกันว่ากุหลาบเกิดขึ้นเมื่อ ๗๐ ล้านปีก่อน มีการค้นพบฟอสซิลกุหลาบที่ประเทศสหรัฐอเมริกา แม้รูปร่างต่างจากปัจจุบัน แต่พอนานวันเข้าเมื่อมีการนำกุหลาบป่ามาปลูกและผสมพันธ์จนขยายเป็นพันธุ์ต่างๆ มากมาย เล่ากันตามประวัติศาสตร์ว่า กุหลาบป่าถูกนำมาปลูกในพระราชวังของจักรพรรดิ ในสมัยราชวงซ์ฮั่น ราว ๕,๐๐๐ ปีมาแล้ว ขณะที่อียิปต์ก็ปลูกกุหลาบส่งไปขายให้ชาวโรมัน เพราะชาวโรมันรักดอกกุหลาบมาก แม้จะสั่งซื้อจากประเทศอียิปต์แล้ว ก็ยังลงทุนสร้างสถานที่ปลุกกุหลาบเองขนาดใหญ่โดยเฉพาะด้วย เพราะสำหรับชาวโรมัน ดอกกุหลาบมีความสำคัญ เป็นสัญลักษณ์ของความรัก เป็นของขวัญ ใช้ต้อนรับแขก ใช้ในงานเฉลิมฉลอง และยังเป็นส่วนประกอบสำหรับทำขนม ทำไวน์ เป็นชา และเป็นยา เชื่อแล้วว่าความรักเป็นได้ทุกอย่างจริงๆ

ตำนานความรัก…จากกุหลาบ

Ruth St. Denis, actress, holding rose, in ancient-Egyptian influenced garb.

ผู้หญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้รับการกล่าวขานว่างามดั่งดอกกุหลาบ คือพระนางคลีโอพัตรา เมื่อพระนางเตรียมดอกกุหลาบโปรยไว้ในห้องเตรียมต้อนรับคนรัก มาร์ค แอนโทนี เมื่อทั้งห้องกลิ่นฟุ้งไปด้วยกุหลาบ ความรักก็ยิ่งผลิบาน

The Awakening of Adonis – John William Waterhouse (1899)

ตำนานกรีก กล่าวว่า เมื่อน้ำตาของเทพธิดาวีนัส หยดลงปะปนกับเลือดของอคอนิส คนรักของเธอที่ถูกหมูป่าฆ่า เมื่อทั้งเลือดและน้ำตาไหลลงพื้นก็กลายเป็นดอกไม้สีแดงเข้ม คือกุหลาบสีแดงนั่นเอง กุหลาบจึงเป็นตำนานของความรักและโรแมนติก

ในขณะที่บางตำนาน กุหลาบก็เป็นสัญลักษณ์ของความเงียบและความเร้นลับ และถ้าใครเห็นรอยยิ้มของเด็กสาวที่ชื่อ Wednesday ในครอบครัวแอดัมส์ แฟมิลี ในซีรี่ส์ที่ฉายใน Netflix ตอนที่เธอได้รับกุหลาบแห้งสีดำ คงสัมผัสได้ถึงความสุข ความพึงพอใจ และความหมายของรักในอีกรูปแบบหนึ่ง ที่บางคนก็ให้นิยามว่า กุหลาบดำคือ รักอมตะ แม้สีนี้จะไม่ได้เป็นที่ต้องการหรือต้องใจคนส่วนใหญ่โดยทั่วไปนักก็ตาม

Wednesday – Netflix
“The blue bird”, part of a fresco from Knosos

อย่างไรก็ตาม กุหลาบเป็นดอกไม้ที่ได้รับความนิยมจากคนทุกยุคทุกสมัย ไม่ว่าจะหลายพันปีก่อน ที่มีหลักฐานปรากฏเป็นภาพเขียนรูปดอกกุหลาบปรากฏบนผนังในวังที่เรียกว่า Blue bird Fresco ในบริเวณเส้นทางการค้าแถบสามเหลี่ยมแม่น้ำไนล์ จนกระทั่งในยุคปัจจุบัน ที่เราหากุหลาบได้สารพัดสีไว้สื่อความหมาย โดยเฉพาะกุหลาบแดง ที่คาดว่าราคาคงสูงขึ้นอยู่มากในในช่วงวาเลนไทน์นี้

ภาพดอกไม้: อาภาวัลย์ ลดาวัลย์

About the Author

Share:
Tags: rose / เทพธิดาวีนัส / love / ฉบับที่ 64 / lover / valentine / valentines day / วาเลนไทน์ / ๑๔ กุมภาพันธ์ / 14 February / ความรัก / Wednesday / รัก / Blue bird Fresco / กุหลาบ / พระนางคลีโอพัตรา /

เรื่องราวอีกมากมายที่คุณจะชอบ