Sunday, July 14, 2024
สัมภาษณ์

ปลาแห้ง แตงโม อาหารในความทรงจำ ดวงฤทธิ์ บุนนาค

นิตยสารอนุรักษ์ ฉบับที่ 7
เรื่อง/ภาพ: ฬียากร เจตนานุศาสน์

ปลาแห้ง แตงโม

อาหารในความทรงจำ ดวงฤทธิ์ บุนนาค

ความสุขในวัยเด็กช่วงหน้าร้อนตอนโรงเรียนปิดเทอมนั้น ส่งอิทธิพลให้แก่ผู้คนได้หลากหลายต่างกัน สำหรับคุณด้วง – ดวงฤทธิ์ บุนนาค สถาปนิกอันดับต้นๆ แถวหน้าของเมืองไทย เขามีภาพความทรงจำของฤดูร้อนที่ไม่เคยลืมเลือน คือ อาหารจานโปรดที่คุณทำให้รับประทาน และการจะระลึกถึงความสุขให้ครบห้ามิติได้บ่อยๆนั้นคงเป็นเรื่องยาก เพราะคุณด้วงบอกว่า “ผมทำอาหารไม่เป็นครับ”

เห็นภาพแตงโมสีแดงสดฉ่ำ เป็นใครก็คงอดใจอยากหยิบขึ้นรับประทานให้หายร้อนสักชิ้นไม่ได้ แม้เราจะไม่ได้อยู่ในเดือนเมษายนแล้วก็ตาม แต่มีใครไม่เคยบ่นว่าทุกวันนี้เมืองไทยเรามีหน้าร้อนยาวนานและร้อนมากขึ้นเรื่อย ๆ อาหารหน้าร้อนในอดีตจึงถูกนำมาอวดโฉมกันได้แทบทุกฤดูกาล บังเอิญเราได้ทราบว่า คุณด้วง-ดวงฤทธิ์ บุนนาค สถาปนิกชื่อดัง เจ้าของบริษัท ดวงฤทธิ์ บุนนาค จำกัด นั้น มีอาหารเมนูโปรดที่ชื่นชอบมาตั้งแต่สมัยที่คุณพ่อทำให้รับประทานบ่อยๆ ตอนเด็กๆ วันนี้คุณพ่อพิทยพล บุนนาค ไม่อยู่แล้ว แต่คุณด้วงยังคงนึกถึงอาหารหลายอย่างที่เป็นรสมือคุณพ่อ และหนึ่งในจำนวนนั้นคือ ปลาแห้ง แตงโม อาหารโบร่ำโบราณที่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๔ ถือเป็นตำรับสำรับประจำครอบครัวของคุณด้วง

ปลาแห้ง แตงโม อร่อยวันวาน หวานได้ถึงวันนี้

“เมนูนี้เป็นเมนูที่บ้านผมทำกินกันประจำ คุณพ่อเป็นคนทำท่านทำอาหารเก่งมาก อร่อยมาก ทั้งอาหารฝรั่ง อาหารไทย ทำได้หมด ปลาแห้งแตงโมเป็นเมนูที่บ้านชอบกินกันตอนหน้าร้อน ซึ่ง

บ้านอื่นๆ จะกินข้าวแช่กัน แต่บ้านเรากินปลาแห้ง แตงโม เป็นอาหารไทยโบราณที่คนไทยสมัยก่อนนิยมกินตอนหน้าร้อน แต่เดี๋ยวนี้หาไม่ค่อยได้ คนรุ่นใหม่ๆ ก็ไม่กินเท่าไร แต่คนโบราณชอบสำหรับผมว่าเป็นอาหารที่อร่อยดี ผมชอบเอาปลาแห้งมาคลุก กับข้าวแล้วกินแตงโมตาม” คุณดวงฤทธิ์เล่าถึงเมนูนี้อย่างออกรสและยังบอกว่า “ฟังดูแล้วเหมือนไม่น่าจะกินได้เนอะ คือคนส่วนใหญ่จะไม่ได้กินคลุกกับข้าว แต่จริงๆ วิธีกินแต่ดั้งเดิมคือ ตักปลาแห้งมาเยอะๆ คลุกกับข้าวสวยร้อนๆ ตักเข้าปาก แล้วจิ้มแตงโมกินตาม…สุดยอดมาก ที่บ้านจะกินแบบนี้ทุกเดือนเมษาฯ เวลาไปทำบุญกระดูกคุณตาผม คุณพ่อทำไปเลี้ยงญาติพี่น้อง เลี้ยงพระที่วัด ทุกคนก็จะเฮฮา ชอบ เป็นบรรยากาศที่ถือเป็นความทรงจำที่ดีของผมในหน้าร้อน”

About the Author

Share:
Tags: อาหาร / ปลาแห้ง / แตงโม / ดวงฤทธิ์ บุนนาค /

เรื่องราวอีกมากมายที่คุณจะชอบ